Chế biến cá nóc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

(NLĐ)- Sáng 19-11, tại Hà Nội, Hội Nghề cá VN - Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị “Thí điểm khai thác, chế biến và xuất khẩu cá nóc”

Hội nghị nhằm lấy ý kiến đóng góp cho việc xây dựng đề án mở rộng và nâng cao khả năng khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc bảo  đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.


Đến nay, VN đã xuất khẩu thí điểm 22 tấn cá nóc chế biến sang Hàn Quốc. Các lô hàng này đều được Cục Thanh tra Chất lượng thủy sản Hàn Quốc (NFIS) kiểm tra và chứng nhận sản phẩm đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, được phép lưu thông trên thị trường Hàn Quốc. 

Theo tính toán ban đầu của Viện Nghiên cứu hải sản, trữ lượng cá nóc ở các vùng biển VN khoảng 37.000 tấn, trong đó, có 15 loại cá nóc có thể dùng làm thực phẩm cho người.