xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Long An thực hiện mô hình “Bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP”

Minh Quang

Việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học, doanh nghiệp là vấn đề quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao sức khỏe cho học sinh, người lao động

Cùng với đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng được các cơ sở giáo dục quan tâm vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe của học sinh.

Bảo đảm bữa ăn chất lượng, an toàn

Nhằm bảo đảm cho trẻ có bữa ăn chất lượng, an toàn, Trường Mầm non 1/6 (TP Tân An, tỉnh Long An) quán triệt, phổ biến sâu, rộng, tạo bước chuyển biến trong nhận thức, hành vi, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh. Bếp ăn bán trú tại trường được chú trọng; bữa ăn bảo đảm vệ sinh, đủ dinh dưỡng giúp trẻ có sức khỏe tốt để học tập và phát triển toàn diện.

Hiện nay, các doanh nghiệp (DN) luôn ý thức được sức khỏe của công nhân là "sức khỏe" của DN để xây dựng các quy chuẩn khi lựa chọn, sơ chế, chế biến thực phẩm nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn, tạo động lực để người lao động (NLĐ) yên tâm làm việc và cống hiến. Đến Công ty TNHH May thêu Thuận Phương (xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đúng vào lúc bếp ăn của công ty chuẩn bị bữa ăn trưa cho NLĐ, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là công ty rất quan tâm đến vấn đề bảo đảm ATTP. Bếp ăn được đầu tư xây dựng khang trang và trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại như máy cắt, sơ chế tự động, hệ thống nấu bằng nồi hơi và bếp gas liên hoàn, máy sục ozone, máy rửa khay... Các nhân viên làm ở khu vực nhà bếp đều mặc đồng phục, đeo khẩu trang, găng tay khi sơ chế, chế biến cũng như phân chia khẩu phần ăn.

Long An thực hiện mô hình “Bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP” - Ảnh 1.

Bếp ăn tập thể tại Chi nhánh Công ty TNHH May thêu Thuận Phương, huyện Cần Đước, tỉnh Long An

Thời gian qua, các cấp, các ngành và các cơ sở giáo dục và DN trong tỉnh luôn quan tâm đến vấn đề ATTP bảo đảm bữa ăn của học sinh, NLĐ. Thực hiện kế hoạch số 616/KH-ATTP ngày 26-9 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) về việc xây dựng mô hình "Bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm" năm 2023, Chi cục ATVSTP đã lựa chọn đánh giá 4 mô hình bếp ăn tập thể thuộc 3 loại hình: Bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn tập thể trong DN và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Long An thực hiện mô hình “Bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP” - Ảnh 2.

Tăng cường công tác quản lý

Bên cạnh việc thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tháng 7-2023, Chi cục ATVSTP tỉnh Long An đã tổ chức hội nghị triển khai văn bản cho 467 người là đại diện quản lý của các DN, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và cán bộ quản lý các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể. Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật hiện hành, hướng dẫn các điều kiện bảo đảm ATTP, hướng dẫn phòng, tránh các mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Đặc biệt, hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức cho chủ DN về ý nghĩa, lợi ích của việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng, ATTP đối với bữa ăn ca của NLĐ.

Qua công tác giám sát đánh giá các mô hình thực hiện tốt các điều kiện bảo đảm ATTP: điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp số lượng suất ăn; bếp ăn bố trí theo nguyên tắc một chiều, bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm phù hợp theo quy định; có biện pháp phòng chống côn trùng, động vật gây hại; trang bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho nhà bếp; thực hiện đầy đủ về kiểm thực 3 bước và lưu mẫu đúng quy định; thực hiện khám sức khỏe và chủ cơ sở thực hiện tập huấn kiến thức về ATTP cho nhân viên theo quy định.

Năm 2023, Chi cục ATVSTP đã tổ chức hội nghị triển khai văn bản quy định về ATTP dành cho đối tượng bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Qua đó hỗ trợ việc tập huấn kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở, người quản lý từ đó nâng cao hiệu quả truyền thông kiến thức ATTP, nâng cao tính tự giác trong việc chấp hành các quy định của pháp luật.

Thời gian tới, Chi cục ATVSTP tiếp tục nhân rộng các mô hình bảo đảm ATTP và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP, hằng năm tăng cường các đợt kiểm tra bếp ăn tập thể thuộc phân công, phân cấp quản lý, phối hợp liên ngành trong công tác quản lý ATTP cập nhật thông tin DN hoạt động bếp ăn tập thể trên địa bàn quản lý.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo