xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ ngộ độc tại tiệm bánh mì Phượng: Thông báo kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm

Trần Thường

(NLĐO) – Kết quả kiểm nghiệm mẫu lấy từ tiệm bánh mì Phượng xác định có vi khuẩn Bacillus cereus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu.

Chiều 21-9, bác sĩ Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết Viện Pasteur Nha Trang đã thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm và 1 mẫu phân xác định có nhiều thực phẩm để làm ổ bánh mì Phượng bị nhiễm khuẩn.

Vụ ngộ độc tại tiệm bánh mì Phượng: Thông báo kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm - Ảnh 1.

Nhiều mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì Phượng nhiễm khuẩn

Cụ thể, mẫu chả heo (mẫu lưu sáng 11-9) cho kết quả dương tính với chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE (độc tố ruột không ly giải hồng cầu) và HBL (độc tố ly giải hồng cầu). Mẫu thịt heo xíu (mẫu lưu sáng 11-9) cho kết quả dương tính/25g với salmonella spp.

Mẫu rau, xà lách, rau răm, hành, dưa leo (lấy mẫu cơ sở lưu lúc 7 giờ 30 phút ngày 12-9) cũng cho kết quả dương tính với chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE và dương tính/25g với salmonella spp.

Mẫu thịt heo xíu (lấy mẫu cơ sở lưu lúc 7 giờ 30 phút ngày 12-9) cũng cho kết quả dương tính/25g với salmonella spp.

Mẫu xíu mại (lấy mẫu cơ sở lưu lúc 7 giờ 30 ngày 12-9) cho kết quả dương tính với Bacillus cereus sinh độc tố NHE.

Hai mẫu thịt heo xíu và xíu mại (lấy mẫu lúc 10 giờ ngày 13-9, chế biến xong 19 giờ ngày 12-9) kết quả dương tính/25g với salmonella spp.

Vụ ngộ độc tại tiệm bánh mì Phượng: Thông báo kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm - Ảnh 2.

Vào ngày 20-9, chủ tiệm bánh mì Phượng gửi thư xin lỗi

Ngoài ra, còn có mẫu phân của một phụ nữ 71 tuổi (người nước ngoài), kết quả xét nghiệm dương tính với salmonella group D.

Theo các bác sĩ, vi khuẩn Bacillus cereus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, xếp sau Salmonella. Bacillus cereus phổ biến trong môi trường, trong phân, đất nên dễ bị nhiễm vào thực phẩm. Khuẩn này có khả năng tồn tại ở dạng bào tử và đề kháng với nhiệt độ cao.

Thực phẩm chứa độc tố của vi khuẩn này thường gây hai dạng ngộ độc. Dạng thứ nhất, độc tố gây buồn nôn, nôn ói, đau bụng, khởi phát nhanh trong vòng 6 giờ sau khi ăn. Dạng thứ hai xảy ra chậm hơn, từ 6 đến 15 giờ, gây tiêu chảy khi vi khuẩn ở trong đường ruột.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ khoảng 8 giờ sáng 11-9, một số người dân, du khách có ăn bánh mì (pa tê, thịt xíu, xíu mại, rau sống, sốt trứng gà tươi, dưa, rau răm, xà lách, đu đủ chua, chả heo) mua tại tiệm bánh mì Phượng.

Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Có ít nhất 150 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì đã đến các cơ sở y tế để nhập viện, điều trị, trong đó có hàng chục du khách nước ngoài.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo